Nothing in Chiang Khan

Nothing in Chiang Khan

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา น้องไฟไปเที่ยวกับครอบครัวที่เชียงคานมาครับ … ก่อนไปก็หาข้อมูลพอสมควร โดยเสียงส่วนใหญ่จะบอกว่าเชียงคานเป็นเมืองที่ไม่มีอะไรเลยนอกจาก

จักรยาน – ไข่กะทะ – พระอาทิตย์ขึ้น

ดังนั้น Mini Midweek Update ตอนเชียงคานในวันนี้ … น้องไฟจะมาอัพเดตที่น่าไปแบบ “ไม่มีอะไร” ตามสไตล์ “เชียงคาน” ให้พี่ ๆ ที่กำลังจะมีทริปไปเชียงคานได้ลองดูเป็นไอเดียนะครับผม พร้อมแล้วไปเที่ยวยม ๆ สไตล์เชียงคานกันเล้ยยยย 😀

 

==========

Ride a Bike

Available : Everywhere 🙂

เชียงคานเป็นเมืองริมโขงขนาดย่อม ๆ สามารถเดินทางในย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองได้ทั่วถึงด้วยรถจักรยานครับ 😀 แทบจะทุกโรงแรมและโฮมสเตย์จะมีจักรยานให้ยืมปั่นแบบไม่ต้องมีพิธีรีตรองมาก บอกคุณลุงคุณป้าที่เฝ้าหอแล้วขอยืมไปปั่นทั่วโลกาได้เล้ยยยย 😀

 

==========

จุ่มนัวยายพัด

Location : ซอยศรีเชียงคาน 10

นอกเหนือจากข้าวจี่และไข่กะทะ … จุ่มนัวถือเป็นอาหารลือชื่อของเมืองเชียงคานเช่นเดียวกันครับ ลักษณะและรสชาติคล้าย ๆ กับสุกี้ไหหลำแบบขลุกขลิก คือน้ำซุปจะเป็นเต้าหู้ยี้รสเข้มข้นดีเชียวฮะ ส่วนเส้นก็จะมีให้เลือกเหมือนก๋วยเตี๋ยวเลยไม่ใช่เพียงแค่วุ้นเส้นอย่างเดียว เส้นเล็ก ใหญ่ หมี่อะไรก็สั่งได้หมดครับ

โดยเฉพาะจุ่มนัวยายพัดเป็นร้านเก่าแก่โด่งดังมากกกกก ตอนนี้น้องไปถึงร้านช่วงเที่ยง ๆ คือต้องรอคิวนะ แต่พอได้กินแล้วถือว่าคุ้มค่าการรอคอย พร้อมสนนราคาเบา ๆ เพียงชามละ 40 บาทอิ่มแปร้ !! … เย่ !!

 

==========

Cafe de River

Location : ถนนเชียงคาน – เหมืองแพร่

คาเฟ่แห่งนี้คือชิลและดีงามที่สุดในเชียงคานฮะ แน่นอนว่าคหสต.น้องไฟสุด ๆ 😀

เนื่องจากคาเฟ่นี้จริง ๆ เป็นส่วนหนึ่งของตัวโรงแรมเชียงคาน ริเวอร์ เมาท์เทน รีสอร์ท อยู่ห่างจากย่านดาวน์ทาวน์ของเชียงคานประมาณ 2 กม. คนเลยไม่พลุกพล่าน มีความเป็นส่วนตัวกว่ามาก ๆ … และที่สำคัญคือตรงนี้ติดริมโขงในองศาที่สวยมาก ๆ ครับ

 

==========

Nonamed Cafe – ร้านกาแฟที่ไม่มีชื่อ

Location : ถนนริมโขง

คาเฟ่แห่งนี้น้องไฟเจอตอนกำลังปั่นจักรยานเล่นริมโขงฮะ พบว่าด้านหน้าร้านน่ารักมาก มีต้นสร้อยอินทนิลเลื้อยคลุมทั่วร้านเลย และร้านนี้ “ไม่มีชื่อ” ฮะ … คือไม่มีชื่อจริง ๆ เช็คอินไม่ได้เลย ฮออลลล 😀

ร้านนี้ค่อนข้างคึกคักช่วงเช้าฮะ แนะนำให้มาช่วงประมาณสาย ๆ เที่ยง ๆ จะได้ไม่จอแจนาจาาา

 

==========

Cafe with a View

Location : ซอยถนนคนเดินเชียงคาน

คาเฟ่นี้อยู่ใต้โรงแรม Hotel With A View เลยครับ จากด้านหน้าฝั่งถนนคนเดิน สามารถเดินทะลุภายในร้านไปยังส่วนนั่งทานกาแฟริมโขงได้ด้วย สมชื่อ With a View มาก ๆ ครับ

มุมยอดฮิตที่ทุกคนแก่งแย่งชิงดีกันคือบริเวณชานที่นั่งหลังโรงแรมติดฝั่งโขงนี่แหละครับ เพราะสวยสุด ๆ วิวดีอย่าบอกใครเล้ยยย 😀

 

==========

จุดชมวิวพระใหญ่ภูคกงิ้ว

Location : ถนนเชียงคาน – เหมืองแพร่

ตรงนี้ถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่พี่ ๆ จะได้ชมแม่น้ำโขงสัมผัสเขตแดนประเทศไทยเป็นที่แรกในแดนอีสานครับ 😀 เพราะตรงนี้คือจุดที่่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทย – ลาวฝั่งซ้าย และลาวฝั่งขวาของแม่น้ำโขง ในวันที่อากาศดีจะเห็นเป็นวิว 3 ดินแดนสวยมากกกกกกกมาก แต่ถึงวันที่น้องไฟมา อากาศจะปิด หมอกเยอะ แต่ก็สวยไปอีกแบบครับ 😀

 

==========

Skywalk

Location : วัดผาตากเสื้อ – หนองคาย

ในรูทการเดินทางเชียงคานของน้อง น้องไฟผ่านมาทางหนองคาย เลยได้มีโอกาสมาเที่ยวจุดชมวิว Skywalk ของวัดผาตากเสื้อตรงนี้ด้วยครับ … ตัว Skywalk เป็นกระจกใสยื่นออกมาจากผา ทำให้เห็นวิวของโค้งแม่น้ำโขงและฝั่งประเทศลาวได้สวยมากมากกกกกกกกก 😀

โดยถนนเส้นนี้จะเป็นเส้นเดียวกันกับเชียงคานเลย ขับรถมุ่งหน้ามาทางหนองคายไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้วครับ

 

==========

วัดหินหมากเป้ง

Location : หนองคาย

เดินทางเข้ามาทางหนองคายอีกไม่ถึงครึ่งชั่วโมง พี่ ๆ ก็จะได้มาเที่ยวชมลานหินทรายริมน้ำโขงที่วัดหินหมากเป้งตรงนี้ด้วยครับ ชมวิวมุมสูงไปแล้ว มาชมวิวริมฝั่งแม่น้ำโขงตรงนี้ก็สวยเข้าท่าดีเหมือนกันนะฮะ 😀

 

==========

Final Thoughts

เชียงคาน เป็นเมืองที่ไม่มีอะไรจริง ๆ ด้วย 😀 แต่ความที่ไม่มีอะไรของเชียงคานนี่แหละที่ถือเป็นเสน่ห์อย่างนึงที่ทำให้คนยังอยากมาเยี่ยมชมเชียงคานอยู่เสมอเลยครับ ถ้าพี่ ๆ มีเวลาเที่ยวสั้น ๆ 2-3 วัน … เชียงคานก็ยังถือเป็นอีก Destination ที่น่ามาใช้เวลาชาร์จแบตชาร์จพลัง ใช้ชีวิตแบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ สโลว์ไลฟ์สุด ๆ

หรือถ้าพี่ ๆ มองหาสถานที่ที่ให้แรงบันดานใจในการทำงาน น้องไฟว่าที่นี่ก็เก๋ไม่หยอกนะฮะ หอบการบ้านมานั่งทำริมโขง สัมผัสอากาศเย็น ๆ สบาย ๆ เหนื่อยก็พักจิบกาแฟ นอนทอดตัวบนโซฟาริมโขง แฮปปี้ที่สุดเล้ยยยย 😀

 

==========

😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *