เที่ยวต่างประเทศ – 10 Check List ก่อนแพ็คของลงกระเป๋า Carry-on … ลุยยยยยย !!

fire x journey

น้องไฟมารีวิวอุปกรณ์ยังชีพที่ปกติจำเป็นต้องแพ็คลงกระเป๋า Carry-on ของน้องเวลาไปเที่ยวตปท. และค้นพบว่าได้ใช้ครบเกือบทุกสิ่งอันจริง ๆ ครับ สรุปมาเป็น 10 หัวข้อ Check List ให้เพื่อน ๆ ลองติ๊กแพ็คตามดู … พร้อมแล้ว ลุยยยยย !!!

1) เลือกกระเป๋าไซส์พอดีตัว ถ้าให้ดี กระเป๋าเป้เก๋ที่สุด !

เพราะเราแค่สะพายแล้วเดินเฉิดฉายได้ทั่วโลกา มีมือว่างไว้กุมมือคนข้าง ๆ พร้อมกรอกเอกสารตม.ได้อย่างสะดวกสบาย

2) เอกสารสำคัญ ทริปการเดินทาง และปากกา อยู่ติดตัวเสมอจะเริ่ดมากกก !!

ปากกาสำคัญมากเลยนะ เพราะถ้าเราเดินทางไปต่างประเทศ ต้องมีกรอกข้อมูลคนเข้าเมืองแน่นอน มีปากกาพกไว้ เราจะได้ไม่ต้องรอขอยืมครับ 🙂

เรื่องเอกสาร … Passport กับ Boarding Pass นี่ไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่เพราะเพื่อน ๆ พกแนบแน่นแน่นอน … แต่เอกสารอื่น ๆ นี่ไม่ว่าจะสำคัญมาก สำคัญน้อย ควรอยู่ติดตัวเราไว้ทั้งหมดนะ … น้องไฟแนะทริคดี ๆ ก่อนด้วยสำหรับการเตรียมเอกสารก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ มีดังนี้จ้า

– สำเนา Passport
– สำเนาหลักฐานการทำงาน
– สำเนาบัตรเครดิต
– กรมธรรม์ประกันภัยการเดินทาง
– แผนการเดินทางท่องเที่ยว

พยายามอย่าเอาเอกสารเหล่านี้ใส่ไว้ในกระเป๋าที่จะโหลดใต้ท้องเครื่องนะ เพราะบางประเทศ (อย่างเกาหลีใต้ -_-) ขึ้นชื่อมากเรื่องการตรวจคนเข้าเมือง เราจึงต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้ เกิดแต้มบุญไม่ทำงาน พี่ตม.เกิดเรียกดูขึ้นมาจะได้ไม่มีปัญหา (ไปมากกว่านี้เนอะ)

3) อุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์ สายชาร์จ และ Power Bank

Power Bank นี่ห้ามโหลดใต้ท้องเครื่อง ต้องพกติดตัวมากับกระเป๋า Carry-on เสมอนะ รวมทั้งความจุไฟฟ้าต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขต่อไปนี้ด้วยครับ

– ความจุไฟฟ้าน้อยกว่า 20,000 mAh (หรือไม่เกิน 100 Watts) นำขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวน 🙂
– ความจุไฟฟ้าระหว่าง 20,000 – 32,000 mAh (หรือไม่เกิน 160 Watts) นำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน
– ความจุไฟฟ้าเกินกว่า 32,000 mAh (หรือเกินกว่า 160 Watts) ห้ามนำขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาดนะครับ

เกร็ดความรู้ครับ : บางประเทศ หากเราพกอุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์ที่แบตหมดไม่สามารถเปิดเครื่องได้ หากถูกเรียกตรวจ เราอาจจะมีปัญหาได้ ดังนั้น พกอุปกรณ์ชาร์จแบตติดตัวไว้ด้วยเพื่อความปลอดภัยนะครับ

4) เจลล้างมือฆ่าเชื้อ ทิชชู่เปียก และของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น

รู้หมือไร่ ?? … บนเครื่องบนคือ “สกปรกมาก !!” เรามีสิทธิ์เสี่ยงรับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ทำให้เราป่วยไข้จนทริปหมดความสนุกไปเลย ไม่เก๋มาก ๆ … ดังนั้น เมื่อขึ้นเครื่องบินแล้ว ก่อนอื่นเลยหยิบทิชชู่เปียกมาเช็ดทำความสะอาดพื้นที่ของเราก่อนซักเล็กน้อย รวมทั้งใช้เจลล้างมือล้างมือก่อนทุกครั้งที่จะหยิบจับอะไรมาทาน เท่านี้ก็ป้องกันความเป็นไข้ลำไส้พิรุจของเราได้บ้างแล้วครับ

รวมทั้งหากมีการเดินทางระยะเวลานาาาาาาาาาาาานมาก ๆ แล้วล่ะก็ … เช็คทำความสะอาดเครื่องสำอางด้วยทิชชู่เปียกก่อน ก็ช่วยให้ผิวหน้าของเราไม่ต้องแบกรับเมคอัพนานจนเกิดการอุดตันและเป็นสิวได้เหมือนกันครับ

รวมทั้งตอนใกล้ ๆ จะถึงที่หมาย … การเติมความสดชื่นก่อนลงเครื่องด้วยการแปรงฟัน หรือใช้น้ำยาป้วนปาก จะทำให้เราตื่นตัวพร้อมกับการผจญภัยไม่หาวนอนได้เป็นอย่างดีครับ

5) ยาประจำตัวต่าง ๆ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีโรคประจำตัวต้องใช้ยาเป็นประจำ อย่างน้องไฟนี่เป็นภูมิแพ้ น้ำมูกชอบไหล เกิดโหลดยาไปใต้เครื่องแล้วเป็นภูมิแพ้จามกระจุยขึ้นมานี่วิปโยคแน่ ๆ … ดังนั้นควรพกยาที่ใช้ประจำติดตัวไว้เสมอนะครับ

ทริคเล็กน้อยสำหรับการเดินทางครับ … เราควรพกเอกสารใบกำกับยาไว้เสมอ เผื่อว่ายาหมด ยาหาย ยื่นใบนี้ให้ร้านขายยาดูเพื่อซื้อใหม่ได้เลย หมดกังวลสบ๊ายสบาย ไม่ต้องเปิดดิกให้เจ็บหัวเน่ออ

6) Skincare และ Make Up

ด้วยความที่เราไม่สามารถพกของเหลว สเปรย์ เจล หรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่มีปริมาตรบรรจุเกิน 100 ml. ขึ้นเครื่องได้ ควรเลือกเอาเฉพาะของที่จำเป็น หรือใช้งานได้ง่ายแต่ได้ผลลัพธ์กลบความผีได้ดีพอตัวไปใช้แทนระหว่างนี้ครับ

โดยเฉพาะ Skincare นี่ค่อนข้างสำคัญสำหรับน้องไฟมาก เพราะบนเครื่องอากาศจะแห้งพอตัว พกครีมขวดเล็กหลอดน้อย สเปรย์น้ำแร่ ลิปบาล์มดี ๆ ไว้เติมความชุ่มชื้นระหว่างเดินทางด้วยดีที่สุดครับ

ส่วนของ Makeup นั้น … เลือกใช้แค่คอนซิลเลอร์ และ แป้งฝุ่นให้หน้าไม่มันไม่ศพก่อนเดินทางไปพบพี่ตม. … เราต้องสร้างความประทับใจให้นางก่อนเลย … ส่วนเพื่อนสาวทั้งหลายของน้องไฟ อาจจะพกดินสอเขียวคิ้ว และลิปสติกสีเข้มไว้เพิ่มอีก 2 Items เพื่อเพิ่มความมั่นใจ แค่นี้พี่ตม.ก็ไม่คิดว่าเป็นผีแล้ว ฮืออออ

7) ชุดสำรองตัวนึง

เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ และอาจเกิดขึ้นกับเราก็ได้ นั่นคือ “กระเป๋าเดินทางของเราหลงไปกับไฟลท์อื่น !!” … น้องไฟจึงต้องสร้างหลักประกันว่าเราจะไม่บูดเหม็นด้วยเสื้อผ้าสำรองซักชุด และประกันภัยการเดินทางที่จะช่วย Cover ค่าใช้จ่ายหากเกิดเหตุการณ์วิบัตินั้นกับเราครับ

8) ขนมดี ๆ

เพราะบนเครื่องบินมักจะเสิร์ฟอาหารหรือขนมที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับสุขภาพเท่าไหร่ ถ้าไม่ซีก็ไม่มีปัญหาครับ … แต่น้องไฟเลือกพก Granola Bar ติดตัวไว้สองสามชิ้น ไว้กินรองท้องเกิดหิวตะหงิด ๆ ด้วย และทั้งนี้ทั้งนั้น … เราสามารถขอน้ำขวดเล็ก ๆ ติดไว้ที่ที่นั่งของเราแล้วจิบบ่อย ๆ ระหว่างเดินทาง จะได้ไม่ต้องแอบเขินเวลาจะเรียกพี่แอร์ และเพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกันความแห้งเหือดของน้ำได้เหมือนกันนะครับ

9) Personal Inflight Entertainment !!

เพราะบางไฟลท์ ไม่มีจอดูหนังให้เราดูเป็นการส่วนตัว … ถ้าเดินทางคนเดียวก็เหงาแย่ น้องไฟเลยมักจะพก “นิยาย” สนุก ๆ ติดตัวไว้ซักเล่ม อ่านไปเรื่อย ๆ ระหว่างเดินทาง … และจะดีมาก ถ้าเป็นการ์ตูนวายย แอร๊ยยยยย <3

10) ขนมฝากพี่ ๆ แอร์

อันนี้เป็น Optional สิ่งของที่จะเพิ่มความน่ารักให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนต่อพี่ ๆ แอร์เลยครับ 🙂 

เวลาเดินทาง น้องไฟมักพกของฝากจากที่ที่เราไปท่องเที่ยวมา เอามาฝากพี่ ๆ แอร์เสมอ เพราะน้องลองคิดดูแล้วว่าพวกพี่ ๆ แอร์ต้องคอยดูแลเราระหว่างการเดินทางตลอดไฟลท์ ย่อมเหนื่อยล้าอ่อนใจกับผู้โดยสารบางประเภท ซึ่งอันนี้เห็นมาก็บ่อย … พวกเราเองหลังจากที่ “คาดหวัง” ว่าพี่ ๆ แอร์ต้องทำดีกับเรามาก็มาก … เรามาลองเป็นส่วนดี ๆ ในการเดินทางให้กับพี่ ๆ แอร์กันหน่อย น้องไฟว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เลยนะครับ

ทุกไฟลท์ที่น้องไฟเดินทางแล้วยื่นของฝากฝากพี่ ๆ แอร์ … น้องไฟมักได้รับสิ่งดี ๆ กลับคืนมาจากพี่ ๆ เค้าเพิ่มอีกเสมอ ไม่ว่าจะเป็นขนมนมเนยพิเศษ … ความเซอร์ไพรส์ … ความประทับใจ … รอยยิ้ม … หรือคำขอบคุณ … ซึ่งมันทำให้ทริปการเดินทางของพวกเราน่าจดจำยิ่งขึ้นไปอีกครับ 😀

==========

จบล้าววว … 10 Check List ของน้องไฟเวลาจะแพ็คของลงกระเป๋า Carry-on ครับ … เพื่อน ๆ มี List อะไรที่ต้องพกไว้เวลาไปเที่ยวกันบ้าง อย่าลืมมาแชร์ให้กันฟังบ้างนะครับ วันนี้ไปล้าววว บุยยยย <3

fire x journey

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *