เที่ยวเกาหลี ติวเข้ม 5 ข้อควรรู้ เตรียมตัวรับมือ “ตม.เกาหลี”

fire x journey

สวัสดีครับ อันนี้น้องไฟไง 😀 ถือว่าเป็นเรื่องน่าหวาดหวั่นพอสมควรกับเรื่องราวของพี่ ๆ ตม.เกาหลี ก่อนน้องไฟไปก็แอบจิตตกประมาณนึงเลยนะ จะโดนเรียกตัวมั้ย? ถ้าโดนเรียกแล้วจะเป็นยังไงต่อ? แล้วค่าตั๋ว ค่าที่พักที่จ่ายไปแล้วล่ะ? แล้วนู่น แล้วนี่ แล้วนั่น วกวนวุ่นวายในหัวเต็มไปหมด !! … แต่หลังจากที่ศึกษาหาข้อมูล “การรับมือ” ก่อนไปเป็นอย่างดี น้องไฟประสบกับความสำเร็จอย่างสูงมากในการเดินผ่านด่านตม. เข้าสู่ประเทศเกาหลีใต้ โดยใช้เวลาไปเพียงแค่ไม่เกิน “30 วินาที” เท่านั้น !! … ง้อววววว !!

พลิกการ์ดป้องกัน !!

 • น้องไฟไม่เชี่ยวชาญด้านเกาหลีใต้เลย แถมเคยไปเป็นครั้งแรกด้วยครับ … แต่ถึงอย่างนั้นก็อยากแชร์เรื่องราวที่คิดว่าเป็นประโยชน์ให้แก่เพื่อน ๆ กันฟัง จะได้คลายความกังวลไปบ้างไม่มากก็น้อยครับ 🙂
 • สิ่งที่น้องไฟนำมาแชร์กันในวันนี้ “ไม่สามารถการันตีได้ว่าเพื่อน ๆ จะผ่านด่านตม.ได้ 100%” เพียงแต่เป็นการเตรียมความพร้อมของตนเองที่ผ่านเข้าประเทศได้อย่างไม่มีปัญหา และผ่านการสังเกตการณ์ในบริเวณตม. ที่ได้เห็นคนหลายคนโดนเรียกแยกออกไปสู่ห้องเย็น (วงวารเค้า TT) …
 • การเตรียมตัวที่ดู “เยอะแยะมากมาย” อาจสร้างความลำบาก หงุดหงิดใจ จนถึงขั้นพาลว่า “แม่มเข้ายากขนาดนี้ไม่ไปแม่มก็ได้” … น้องเข้าใจครับ … จึงหวังว่าเพื่อน ๆ จะมองแชร์นี้เป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวหากจำเป็นต้องไปขึ้นมาแล้วกันนะครับ 🙂

จากการพยายามย่อยข้อมูลติวเข้มมา น้องขอแยกออกเป็น 5 หัวข้อที่น่าจะช่วยเพื่อน ๆ ให้เพิ่มโอกาสในการผ่านด่านได้มากขึ้นไม่มากก็น้อยครับ … มีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยยย !!

 

1. บุคลิกภาพ (ให้ 4/5 ดาว – 90 เต็ม 100 คะแนน !!)

อันนี้ปฎิเสธยากจริง ๆ ว่าสำคัญสุด … คนเกาหลีก็เหมือนคนไทยเราแหละครับ หลาย ๆ คน “ตัดสินคนจากภายนอกก่อนเสมอ” ดังนั้น หัวข้อนี้เหมารวม “ทุกอย่างที่ประกอบมาเป็นเรา” ไม่ได้หมายความแค่เสื้อผ้า, การแต่งหน้า หรือ ทรงผม อย่างใดอย่างนึงแยกจากกันนะ เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น ขอแตกออกเป็นข้อ ๆ ดังนี้ครับ

 • การแต่งตัว – เลือกใส่สีสุภาพ สีคุมโทนที่สุด ถ้าเป็นสีดำ เทา เอิร์ธโทนได้จะลดความโดดเด่นน่าจับตามองจากพี่ตม.ได้เป็นอย่างดีครับ … อย่างชุดนี้คือชุดขาเข้าเกาหลีของน้องเลย ดำทั้งตัว เลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศ น้องพยายามแต่งให้ไม่ประหลาดที่สุด ไม่อยากโดนเพ่งเล็ง ฮือออ


ขออภัยถ่ายที่กะไดบ้านด้วยกล้องเซี่ยวหมีครับ ฮือออ

 • แต่งหน้าทำผมต่าง ๆ – สำหรับสาว ๆ น้องรู้ว่าอยากสวยกระชากใจโอปป้า แต่ยังไงแล้วขออนุญาตแนะนำให้ “แต่งหน้าเบาสีสุภาพ” ในด่านนี้ก่อนนะครับ เพราะดูสวยสงบ ไม่หวือหวา ไม่ล่อตาล่อใจ ช่วงนี้อ่อนน้อมถ่อมตนก่อนดีที่สุดครับ ส่วนการแต่งหน้าร่างมารเนี่ยอาจจะทำให้พี่ตม. เข้าใจเราผิดไปในทางไม่ดีได้ เช่น “ขายบริการรึเปล่า???” ซึ่งแน่นอนว่า “คนที่ตัดสินคนว่าเป็นอะไรแค่จากการแต่งหน้ามันเอี้ยมาก!” แต่เป้าหมายของเราคือ “การลดตวามเสี่ยง” ครับ … ลิปสีดำ ตาสีดำ เอาไว้แต่งหลังผ่านด่านแล้วไปเติมในห้องน้ำหลังรับกระเป๋าก็ได้ … ฮือออ
 • ที่สำคัญที่สุด คือ “ความเป็นมิตร” ครับ … ตอนน้องไฟถึงคิวตรวจเข้าเมืองก็ตื่นเต้นมาก แต่ต้องย้ำกับตัวเองว่า “เราอ่อนโยน … เราอ่อนโยน” แสดงความมีมิตรไมตรีอันดี เรามาเที่ยว มาพัฒนาขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศยูวนะยูว เรามาดี เรามาดี สะกดจิตตัวเองเข้าไว้ครับ ทั้งนี้ ต่อหน้าพี่ตม. เราอาจจะทักทายเป็นมารยาทเช่น Hello! หรือ Good morning/afternoon นำร่องไปก็ได้ … ใคร ๆ ก็ชอบคนเป็นมิตรครับ 🙂

สิ่งที่ควรงด ไม่ช่วยลดความเสี่ยงเท่าที่ควร

 • เสื้อผ้าสีสันสดใสเกินเหตุ ดึงดูดสายต่อพี่ตม.เกินไป ไม่ดี ๆ
 • แต่งหน้าร่างมาร เข้มและแน่นเกินพอดี เหตุผลเหมือนด้านบนครับ
 • การแต่งกายที่ดูมอซอเกินควร / เซ็กซี่เกินพิกัด อันนี้คิดเองเลยว่าสุ่มเสี่ยงต่อการดูเป็นคนหลบหนีเข้ามาทำงานครับ
 • สะพายกล้อง … อันนี้พี๊คมาก !! เพราะเห็นกับตาว่ามีผู้ชายคนนึงสะพายกล้องตามสเต็ปที่พันทิปแนะนำเลย นางก็โดนเรียกตัวครับ ถ้าน้องไฟเป็นตม.เกาหลี น้องไฟก็เพ่งเล็งนะ ดูตั้งใจเป็นนักท่องเที่ยวเกินไป ขอคุยด้วยหน่อย … ฮือออ ยากจัง

 

2. รอบปัญหาเชาว์ … ตอบคำถามพี่ตม.

ถ้าบุคลิกเราดูโอเค ดูไม่น่าจะหนีเข้าไปทำงานหรือไปทำเรื่องต้องห้ามใด ๆ แล้วล่ะก็ … พี่ตม.ก็จะให้สแกนนิ้ว พร้อมประทับตราในพาสปอร์ตเรา เดินผ่านฉลุยโล่งอกโล่งใจเป็นอย่างยิ่ง … แต่ถ้าพี่ตม.เกิดติดใจในความหน้าตาดีของพวกเราขึ้นมาแล้วยิงคำถามถามเล็ก ๆ น้อย ๆ ใส่ล่ะก็ … เรา “จำเป็นเป็นอย่างยิ่ง” ที่จะต้องตอบคำถามเหล่านั้นด้วยความฉะฉานและเป็นจริงที่สุดครับ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ เจอคำถามปกติ (อันนี้ก็จากที่อ่านมาหลาย ๆ ที่นะ) คำถามจะวนเวียนไม่มากไปกว่านี้เท่าไหร่ มีดังต่อไปนี้ครับ

 • Q : Why do you come to Korea? / What is your propose of visiting Korea? (มาทำอะไรที่เกาหลี?)
  A : For travel. (มาเที่ยว)
 • Q : Who do you come with? (มากับใครบ้าง?) / Are you traveling alone? (มาคนเดียวหรอ?)
  A : I come alone. (มาคนเดียว) / With my family. (มากับครอบครัว) / With friend. (มากับเพื่อน)
 • Q : Where will you be staying in Korea? (พักที่ไหน?)
  A : … hotel. (ชื่อโรงแรมหรือที่พัก)
 • Q : How long will you stay in Korea? (มาเกาหลีกี่วัน?)
  A : … days / weeks. (กี่วันกี่สัปดาห์)
 • Q : What is your travel plan? (มีแผนไปเที่ยวไหนบ้าง?)
  A : … (บอกแผนการท่องเที่ยวคร่าว ๆ / หรือหยิบแผนการเที่ยวของเราให้เค้าดูไปเลยก็ได้)
 • Q : What is your job? (ทำงานอะไร?)
  A : Employee. (พนง.บริษัท) / Student. (นักเรียน) (บอกอาชีพแบบกลาง ๆ ไปครับ พี่ตม.จะได้ไม่ต้องถามอะไรมากขึ้น)

ที่น่ากังวลเล็กน้อย คือ สำเนียงภาษาอังกฤษของพี่ตม.เกาหลีครับ … ยังไงก็ ตั้งใจฟัง ตั้งใจตอบให้จงดีแล้วกันนะครับ ฮือออ

3. เอกสารสำคัญต่าง ๆ

จากที่ได้แปะไว้ในบล็อค Inflight Essentials … มันมากระทบเอาหนัก ๆ ก็ตรงที่จุดนี้แหละครับ เกิดว่าการตอบคำถามของเราอาจจะไม่ประทับใจคณะกรรมการขึ้นมา (ก็พี่ตม.นั่นแหละ) อาจจะมีการเรียกขอดู “เอกสารเพิ่มเติม” ขึ้นมาได้ครับ … ส่วนใหญ่เป็นหลักฐานยืนยันตัวเราเองว่าเป็นใคร? มีที่มาที่ไปนะจ๊ะ มีงานมีเงินเดือนนะโว้ยย … แบ่งออกเป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

 • เอกสารยืนยันสถานะตัวตนของเรา เช่น บัตรประชาชน, บัตรพนักงาน/บัตรนักเรียนนักศึกษา หรือ นามบัตร
 • หนังสือรับรองการทำงาน/การเป็นนักเรียนนักศึกษา (ถ้ามี) ส่วนมากคงไม่ถึงขั้นต้องหยิบสิ่งนี้ขึ้นมาถ้าเรามีบัตรต่าง ๆ ด้านบน แต่ถ้าใครเตรียมไว้ก็ดีครับ มีไว้ดีกว่าขาด
 • เอกสารการจองที่พักและเอกสารการจองเที่ยวบิน ทั้งขามาและขากลับจากสายการบินหรือเอเจนซี่ E-ticket ก็ได้ครับ ให้มีชื่อเราบนไฟลท์ไปกลับว่าไม่ได้จะอยู่ตลอดไปนะจ๊ะ
 • แผนการท่องเที่ยว จะเป็นแบบที่เราเตรียมมา หรือที่บริษัททัวร์เตรียมไว้ให้ก็ได้ครับ (ส่วนมากมักเป็นภาษาไทยเนอะ ดังนั้น เอาแบบที่มีรูปภาพจะดีมากเลยครับ)

โดยขออนุญาตแนะนำว่า “พิมพ์ออกมาเป็นกระดาษจะดีที่สุดครับ” จะได้ไม่ต้องเสี่ยงว่ามือถือจะแบตหมด, มือถือตกหล่นสูญหาย หรือทำท่างก ๆ เงิ่น ๆ เปิดไฟล์เปิดเมลให้พี่ตม.ดู ถ้าไม่มีอินเตอร์เน็ตอีกจะยิ่งเศร้าเอานะ … เปเปอร์เลยครับ ว่องไว ปลอดภัยที่สุด 🙂

***ขออนุญาตเพิ่มเติมข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ อีกซักนิดนะครับ***

หลายคนอาจสงสัยเกี่ยวกับการกรอก “ใบตรวจคนเข้าเมือง” และ “ใบสำแดงศุลกากร” ที่เราจะได้รับบนเครื่องก่อนแลนด์เข้าประเทศเกาหลีใต้ … อันนี้น้องไฟทำสรุปมาให้คร่าว ๆ เป็นไกด์ให้เพื่อน ๆ ศึกษาก่อนไปกรอกจริงครับ ไปดูกันเล้ยยย !!

บนเครื่องบินขาเข้าของเรา พี่ ๆ แอร์จะให้เอกสารเรา 2 ใบ มี

ใบตรวจคนเข้าเมือง Arrival Card

อันนี้ควรกรอกให้ชัดเจนที่สุด ใช้ภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่ไปเลยยิ่งดีครับ รวมทั้งควรให้ความสำคัญเรื่องข้อมูลของที่พักและเบอร์โทรศัพท์ที่เกาหลีมาก ๆ … เตรียมข้อมูลไว้ก่อนกรอกยื่นหน้าพี่ตม.ดีที่สุดครับ ใบนี้ พี่ตม.จะเป็นคนเก็บไป ส่วนใบสำแดงศุลกากรเค้าจะคืนให้เราไปยื่นกับอีกที่ หลังจากรับกระเป๋าเดินทางแล้วครับ

ส่วนวัตถุประสงค์การเข้าประเทศ ถ้าเรามาเที่ยว ติ๊กช่อง Tour ได้เลยครับ

ใบสำแดงศุลกากร Customs Declaration

อันนี้เป็นเอกสารที่เราใช้แสดงการพกสิ่งของที่เข้าข่ายต้องสำแดงต่อศุลกากรหรือไม่ครับ ใบนี้ยื่นหลังจากรับกระเป๋าเดินทางแล้วนะครับ อย่าทำหาย, อย่าลืมเก็บจากโต๊ะพี่ตม.มานะครับ !!

ถ้าเราไม่ได้พกอะไรที่เป็นของต้องสำแดง (รายละเอียดลองอ่านในใบสำแดงดูนะครับ ส่วนมาเป็นพวกเหล้า บุหรี่ จาก Dutyfree ที่เกินกว่าจำนวนกำหนด, เงินสด ที่เกินกว่าจำนวนกำหนด, สัตว์หรือพืช ฯลฯ ลองอ่านรายละเอียดในรูปหน้าหลังได้ครับ) ให้กรอกข้อมูลแค่หน้าแรก (ฝั่งซ้ายมือ) เท่านั้นก็พอครับ เลือกติ๊กแค่ช่อง NO ทุกช่อง เซ็นชื่อให้เหมือนกับในพาสปอร์ตเป็นอันเสร็จพิธีครับ

 

4. เงินสด

มาเที่ยวแล้วพกเงินไปน้อย ๆ นี่ก็น่าจับตาดูเนอะ … แต่ประเด็นเรื่องนี้คิดว่าไม่ค่อยมีใครต้องโดนตรวจสอบเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามแต่ … อย่างน้อยที่สุดเราควรพกเงินสดสกุล “วอน” ติดตัวไว้ให้อยู่ในจำนวนที่เหมาะสมกับจำนวนวันที่ไปพักครับ ซึ่งโดยปกติแล้ว ถ้าคิดเฉพาะ …

 • ค่าข้าวค่าขนม (มื้อละประมาณ 5,000 วอน)
 • ค่ารถ/รถไฟ (เที่ยวละประมาณ 1,250 วอนขั้นต่ำ)
 • ค่าเข้าชมสถานที่ต่าง ๆ (ประมาณ 1,000 – 3,000 วอนโดยเฉลี่ย)

หากใช้ชีวิตในกรุงโซล น้อยที่สุดที่ควรพกไปต่อวัน จึงควรอยู่ที่ประมาณ 20,000 วอน (อันนี้ไม่รวมช้อปปิ้งนะครับ) … ดังนั้น หากเราไม่ใช่น้องน้อย อายุไม่เกิน 18 – 20 ปีที่อาจจะต้องฝากเงินฝากทองไว้กับผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ไปด้วยแล้ว เราควร “พกเงินสดในจำนวนเหมาะสมนี้ติดตัวไว้ด้วยก่อนพบพี่ตม.นะครับ”

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเพื่อน ๆ “รวยมาก !!” ที่เกาหลีใต้เค้ามีกฎหมายเรื่องการนำเงินสดเข้าภายในประเทศ หากเกินกว่า USD10,000 หรือประมาณ 10 ล้านวอน ต้องทำการสำแดงแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ที่สนามบินนะครับ … แต่เรื่องว่าเจ้าหน้าที่จะถามอะไร? มีกระบวนการยังไง? รอน้องรวยจนมี 10 ล้านวอนเข้าเกาหลีก่อน เดี๋ยวมารีวิวให้ฟังนะครับ 😀

สำหรับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต สามารถใช้แสดงอำนาจทางการเงินของเราได้เช่นกันครับ … ถ้าพี่ตม.ถามขึ้นมาล่ะก็ ใบไหนหน้าตาดูอินเตอร์ที่สุด เปิดใบนั้นให้ดูไปเลยครับ !!

 

5. ทิปเล็ก ๆ น้อย ๆ … แต่ “โค-ตะ-ระ” ช่วยเลยนะ !!

4 ข้อบนเนี่ยคืออยากขอให้เตรียมให้พร้อมกันทุกคนเลยครับ ปลอดภัยดี … แต่อันนี้นี่เข้าข่ายหมวดเบ็ดเตล็ด ถือเป็นทิปที่ให้หยิบใช้แล้วแต่ความเหมาะสมของเพื่อน ๆ แต่ล่ะคนแทน แยกออกมาดังต่อไปนี้จ้า

 • พูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง – มันกดดัน มันสร้างความไม่มั่นใจได้โขอยู่จริง ๆ ครับ ดังนั้น หากเรามีเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วย ให้จัดแถวเลือกเพื่อนที่ทักษะภาษาอังกฤษดีที่สุดเป็นคนแรกของขบวน ให้นางนำร่องไปก่อน พอนางผ่านด่านพี่ตม. พอถึงคราเรา เราจะได้ยกนิ้วชี้ชวนพี่ตม.ให้ดูว่าเพื่อนออกไปตรงด้านนอกแล้ว มาด้วยกันนะ มาเที่ยวจริงจริ๊งงง ><
 • พาสปอร์ตหน้าขาว – ถ้าเป็นเล่มต่อใหม่ ให้พกเล่มเก่าที่มีนำติดตัวมาด้วยครับ โชว์พอร์ตโฟลิโอ้การเดินทางของเราซะหน่อย … แต่ถ้าไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศมาก่อนและเกาหลีใต้เป็นประเทศแรกที่จะไป อันนี้วัดดวงจริง ๆ ครับ ฮือออ ลองวกกลับไปดูเรื่องการเตรียมตัวแล้วเตรียมให้พร้อมจริง ๆ เพราะเราไม่มีเครื่องช่วยสร้างความมั่นใจให้พี่ตม.เค้ามาก่อนว่าไปเที่ยวตปท.แล้วกลับประเทศไทยจริง ๆ นะ … ดังนั้น คิดดีทำดี พึ่งแต้มบุญบารมีของเราในสเตจนี้แทนครับ ฮือออ
 • ติ่ง – ถ้าใครเป็นสาวก K-Pop, ติ่งดารา หรือชื่นชอบซีรี่ย์เกาหลีเป็นชีวิตจิตใจ เพื่อนน้องไฟเคยบอกว่า “มาตามดารา” ครับ และที่สำคัญ รอดด้วย !! … ดังนั้น ใช้อานิสงส์การเป็นแฟนคลับของเรา บอกเค้าไปก็ได้ครับว่า I’m a Girl’s Generation / Yoon Eunhye / Son Junki / Got 7 fan. พี่ตม. อาจจะเทสว่าเราเป็นแฟนคลับจริงมั้ย? เช่นให้ท่องชื่อสมาชิก, ซีรี่ย์ที่ดาราคนนั้นเล่น หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าเป็นติ่ง มักรู้จริง ท่องได้ รอดอยู่แล้ว … น่าจะหมดห่วงไปเปราะใหญ่เลยครับ 😀

ยาวมากกกก !! … แต่เป็นแชร์ยาวมากที่น้องไฟหวังว่าจะช่วยลดความกังวลให้กับเพื่อน ๆ หลายคนที่เคยกังวลแบบน้องไฟก่อนไปเกาหลีได้ไม่มากก็น้อยนะครับ … ถ้าเพื่อน ๆ มีเรื่องสงสัยอื่น ๆ สามารถทิ้งคำถามไว้ในคอมเมนต์ด้านล่างได้เลยครับ ถ้าอันไหนน้องไฟพอจะตอบได้ช่วยได้ ยินดีเต็มที่เลยครับผม … ไปล้าววว บุยยย 😀

fire x journey

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *