4 เทคนิคง่าย ๆ ถ่ายรูปได้เหมือนมือโปร !!

 

4 เทคนิคง่าย ๆ ถ่ายรูปได้เหมือนมือโปร !!

น้องไฟรวมเทคนิคง่าย ๆ 4 ข้อ ที่น้องชอบใช้เวลาถ่ายรูปลงบล๊อคกับไอจีมาฝากฮะ 😀 บอกเลยว่าเทคนิคนี้มือโปรเค้าใช้กันด้วยนะ แต่มันง่ายแสนง่าย รู้ 4 เทคนิคนี้แล้ว รับรองว่าพี่ ๆ จะถ่ายรูปได้เหมือนมือโปรสุด ๆ !! … ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเล้ยยยย !!

 

1. เทคนิคแรกสุดเรียกว่าเป็นปฐมบทแห่งการเรียนถ่ายภาพเลยก็ว่าได้ครับ … เทคนิคนี้คือ Rule of Third

วิธีคือ ให้เราจินตนาการว่ามีเส้นตรง 4 เส้น – แนวนอน 2 แนวตั้ง 2 อยู่ในเฟรมของภาพตลอดเวลา … หลังจากนั้นให้เราวางวัตถุหลักที่เรากำลังจะถ่ายอยู่บริเวณเส้นที่ขีดเอาไว้ พอทำแบบนี้แล้ว รูปที่ออกมาจะดูน่าสนใจขึ้นมาก ๆ ฮะ

 

2. เทคนิคนี้ ถ้าพี่ ๆ เป็นคนชอบถ่ายรูปแบบ Flatlay (ถ่ายจากด้านบนลงมาตรง ๆ ที่ด้านล่าง) อาจจะเป็นรูปอาหาร เครื่องสำอาง หรือตั่งต่าง น้องไฟว่าพี่ ๆ ต้องชอบเทคนิคนี้มาก ๆ แน่ ๆ ครับ

วิธีคือ ขณะกำลังจัดวางข้าวของที่จะถ่าย Flatlay … ให้พี่ ๆ วางของไปในแนวเส้นรูปตัว S ครับ มโนขึ้นมาในหัวแล้ววางแหมะ ๆ ลงไป … พอวางของเสร็จแล้วจะเหมือนได้โครงหลักของภาพ หลังจากนั้นค่อย ๆ จัดของตกแต่งให้เต็มพื้นที่ของภาพ แค่นี้เองง่ายมาก ๆ เล้ยยย !!

ปล. พี่นุ้ย Sononui เคยสอนมาว่า … เวลาเราจะถ่ายรูป Flatlay ให้พยายามเลือกสีหลักในภาพนั้นให้ไม่เกิน 3 สีครับ เพื่อที่ภาพจะได้ดูไม่มีสีเยอะเกินไป Mood and Tone ก็จะดูสวยได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ 😀

3. เทคนิคนี้ง่ายมั่ก ๆ … เพียงแค่พี่ ๆ ถ่ายรูปให้มีความสมดุลซ้าย-ขวา หรือบน-ล่างในเฟรมของภาพ รูปแบบนี้จะดูรื่นรมย์ใจเสมอฮะ 😀

4. เทคนิคสุดท้ายนี้ น้องไฟใช้บ่อยมาก ๆ เวลาอยากให้ภาพดูมีความ GRAND ฮะ … วิธีง่ายสุด ๆ เพียงแค่พี่ ๆ ถ่ายมุมเสยเท่านั้นเองฮะ !! วิธีนี้เวิร์คมั่ก ๆ จิบอกกกกก 😀

จบแล้วครับสำหรับ “4 เทคนิคง่าย ๆ” ที่น้องไฟใช้บ่อยมากกกกกกกกกกกเวลาจะถ่ายรูปลงไอจีหรือบล็อค … พี่ ๆ ลองเอาวิธีของน้องไฟไปใช้กันดูนะครับ รับรองเลยว่ารูปออกมาต้องสวยปังอลังการแน่นอนนนนนนนนน !!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *